GREAT INDIAN BUSTARD

GREAT INDIAN BUSTARD นกอินเดียนอีสตั๊ด เป็นนกบกขนาดใหญ่ที่มีลำตัวและขาเปล่ายาวทำให้ดูเหมือนนกกระจอกเทศ นกตัวนี้เป็นหนึ่งในนกที่บินได้หนักที่สุด ขนสีดำตัดกับหัวและคอสีซีดอย่างไม่มีที่ติ ลำตัวมีสีน้ำตาลอมดำมีจุดสีขาว ตัวผู้เป็นสีน้ำตาลปนทรายลึก และในฤดูผสมพันธุ์จะมีแถบอกสีดำ กระหม่อมมีสีดำและมีหงอนและพองตัวโดยแสดงตัวผู้ ในตัวเมียมีขนาดเล็กกว่าตัวผู้

GREAT INDIAN BUSTARD นกอินเดียนอีสตั๊ด เป็นนกบกขนาดใหญ่ที่มีลำตัวในแนวนอนและขาเปล่ายาวทำให้ดูเหมือนนกกระจอกเทศ

FAR EASTERN CURLEW

GREAT INDIAN BUSTARD นกอินเดียนอีสตั๊ด

นกเหล่านี้พบได้ในอินเดียและปากีสถาน มักพบในทุ่งหญ้าที่แห้งแล้งและกึ่งแห้งแล้ง ทุ่งโล่งที่มีหนามแหลมคม และหญ้าสูงสลับกับการเพาะปลูก นกอินเดียนอีสตั๊ดเป็นนกที่ออกหากินเวลากลางวัน มักออกหากินในช่วงเช้าและเย็น ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ พวกมันใช้เวลาร่วมกัน และหลังมรสุม ประชากรมักจะแยกย้ายกันไปและเคลื่อนไหวในท้องถิ่น

นกอินเดียนอีสตั๊ดผู้ยิ่งใหญ่เป็นสัตว์กินพืชทุกชนิดที่ชอบกินแมลงและแมลงปีกแข็ง พวกมันจะกินเมล็ดหญ้า ผลเบอร์รี่ หนู และสัตว์เลื้อยคลานด้วย ในพื้นที่เพาะปลูก นกอินเดียนอีสตั๊ดเหล่านี้กินพืชผล เช่น ถั่ว ลูกเดือย และผักตระกูลถั่ว นกอินเดียนอีสตั๊ดดื่มน้ำถ้ามี และบางครั้งจะนั่งดื่มหรือดูดน้ำตามด้วยการเงยหัวเป็นมุม

นกอินเดียนอีสตั๊ดผู้ยิ่งใหญ่มีระบบการผสมพันธุ์แบบพหุเพศ โดยที่ตัวผู้แต่ละตัวจะผสมพันธุ์กับตัวเมียจำนวนหนึ่ง ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ที่เกิดขึ้นระหว่างเดือนมีนาคมถึงกันยายน ตัวผู้จะรวมตัวกันเป็นกลุ่มพิเศษ จัดแสดงเพื่อดึงดูดใจตัวเมีย ในช่วงเวลานี้ ตัวผู้จะพองตัวและมีขนสีขาวฟูฟ่อง การต่อสู้ทางอาณาเขตระหว่างตัวผู้อาจเกี่ยวข้องกับการยืนถีบกัน กระโดดเข้าหากันโดยใช้ขาปะทะกัน

ในระหว่างการแสดงการเกี้ยวพาราสี ตัวผู้ยังยกหางขึ้นและพับไว้บนหลัง ตัวผู้จะสร้างเสียงก้องกังวานเป็นระยะ เสียงเรียกที่เฟื่องฟูซึ่งอาจได้ยินเกือบ 500 เมตร หลังจากผสมพันธุ์แล้ว ตัวเมียจะวางไข่เพียงฟองเดียวโดยขูดบนพื้น 

นกอินเดียนอีสตั๊ดตัวใหญ่กำลังใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง เนื่องจากมันถูกกำจัดออกจาก 90% ของพื้นที่เดิมโดยส่วนใหญ่มาจากการล่าสัตว์และการสูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัย ในอดีต พวกมันถูกล่าอย่างหนักเพื่อเอาเนื้อและเพื่อการกีฬา ตามรายชื่อแดงของ IUCN ขนาดประชากรทั้งหมดของนกอินเดียนอีสตั๊ดผู้ยิ่งใหญ่คือ 50-249 ตัวที่โตเต็มที่ ปัจจุบัน สปีชีส์นี้จัดอยู่ในประเภทใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง

สนับสนุนโดย : ufabet168

 * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *