GELADA

GELADA เจลาดา มีผิวหนังที่ไม่มีขนบนทรวงอก ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ แผ่นอกเหล่านี้จะมีสีแดงเข้มสดใสในตัวเมีย พวกมันไม่ใช่ลิงบาบูน เจลาดาถูกปรับให้เข้ากับไลฟ์สไตล์บนบก นิ้วที่เล็กและทรงพลังถูกออกแบบมาสำหรับการดึงหญ้า ในขณะที่ฟันซี่เล็กๆ ช่วยให้พวกมันเคี้ยวหญ้าได้ เมื่อรับประทานอาหารเจลาดาจะเคลื่อนที่ไปรอบ ๆ ด้วยท่าทางที่สับเปลี่ยน เมื่อเดิน พวกเขาใช้แขนขาทั้งสี่ของพวกเขาและเลื่อนเท้าโดยไม่เปลี่ยนท่าทางของร่างกายเพื่อให้แพทช์สีแดงสดบนหน้าอกของพวกเขาโดดเด่นในขณะที่ก้นยังคงซ่อนอยู่

GELADA เจลาดา มีผิวหนังที่ไม่มีขนบนทรวงอก ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ แผ่นอกเหล่านี้จะมีสีแดงเข้มสดใสในตัวเมีย พวกมันไม่ใช่ลิงบาบูน

EUROPEAN MINK

GELADA เจลาดา

ขอบเขตตามธรรมชาติของสายพันธุ์นี้จำกัดอยู่ที่เอธิโอเปีย ซึ่งสัตว์เหล่านี้ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในอุทยานแห่งชาติ Semien Mountains ในช่วงเวลากลางคืน พวกมันมักจะนอนบนหน้าผาหินและโขดหิน ในตอนเช้าเจลาดามักจะมองหาอาหารในทุ่งหญ้าที่อยู่ใกล้เคียง ที่ระดับความสูง 2,000 – 5,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล

เจลาดาเป็นสัตว์สังคมสูง มันมักใช้พื้นที่เดียวกันในบางครั้ง จึงก่อตัวเป็นหน่วยขนาดใหญ่ที่เรียกว่าแถบ เนื่องจากสัตว์เหล่านี้ไม่มีอาณาเขต จึงอาจสังเกตเห็นว่าพวกมันแทะเล็มเป็นแถบๆกันในบริเวณที่มีอาหารอุดมสมบูรณ์โดยไม่มีการทะเลาะวิวาทกัน ตัวผู้และตัวเมียมักจะถูกสังเกตดูแลซึ่งกันและกัน โดยทั่วไป สมาชิกทุกตัวในชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลร่างกาย ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความผูกพันทางสังคม

พวกมันเหล่านี้มีอาหารตามฤดูกาล เนื่องจากเป็นสัตว์กินพืชเป็นอาหาร โดยทั่วไปแล้ว เจลาดาจะกินหญ้า ใบ เมล็ดพืช และหัวพืช เจลาดามีหลายเพศ ซึ่งหมายความว่าผู้ชายคนหนึ่งได้รับสิทธิพิเศษในการผสมพันธุ์กับผู้หญิงหลายคน แม้ว่าเจลาดาสามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดเวลาของปี

แต่การเกิดจะสูงที่สุดในช่วงฤดูฝน ระยะเวลาตั้งท้องนาน 5 – 6 เดือน โดยให้กำเนิดทารกตัวเดียวซึ่งกินนมแม่เป็นเวลา 1 – 1.5 ปี ทารกจะได้รับการดูแลโดยแม่เป็นหลัก ซึ่งจะอุ้ม และปกป้องทารก จนกว่าลูกจะถึงวัยที่เป็นอิสระ ในขณะเดียวกันพ่อจะมีส่วนร่วมเพียงเล็กน้อยในการเลี้ยงดูลูกหลาน เพศผู้จะโตเต็มที่เมื่ออายุ 5-7 ปี ส่วนเพศเมียพร้อมออกลูกเมื่ออายุ 4 – 5 ปี

หนึ่งในภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดต่อประชากรของสายพันธุ์นี้คือการลดที่อยู่อาศัยเนื่องจากการพัฒนาการเกษตร นอกจากนี้เจลาดายังถือเป็นศัตรูพืชและถูกยิงเนื่องจากการทำลายพืชผล ตามรายชื่อแดงของ IUCN ประชากรทั้งหมดของเจลาดา มีประมาณ 200,000 ตัว ปัจจุบันสปีชีส์นี้จัดอยู่ในประเภท Least Concern (LC) แต่มีจำนวนลดลง

สนับสนุนโดย : เซ็กซี่บาคาร่า

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *